CHUYỆN LẠ 130 NĂM MỚI CÓ Ở ĐÀ LẠT #Diendan216 #Dalat #dulichDalatMột câu chuyện rất lạ, rất mới ở Đà Lạt sau gần 130 năm mới có. Đó là sự xuất hiện của “đèn xanh, đèn đỏ”, các thành phố khác thì đèn xanh, đèn đỏ là quá cũ rồi. Nói ra, chắc nhiều quý vị tưởng là tôi đùa nhưng sự thật thì gần 130 năm qua kể từ ngày Đà Lạt hình thành và phát triển, thành phố này không hề biết tới đèn xanh, đèn đỏ. Đây là thành phố duy nhất trong cả nước Việt Nam không có loại đèn tín hiệu giao thông này. Vì vậy, khi chính quyền tỉnh cho đầu tư lắp đặt đèn xanh, đèn đỏ thì có rất nhiều lời dị nghị, bàn ra, tán vào, người thì hồ hởi tán thành, người thì chê bai. Trước khi đàm luận với quý vị về chủ đề này:
Những trụ đèn xanh, đèn đỏ vừa mới được lắp đặt tại các nút giao thông ở thành phố Đà Lạt mang màu sắc rất lạ mắt, hình dáng của nó trông chẳng giống bất cứ hệ thống đèn xanh, đỏ hiện có nào trong cả nước. Và theo cảm nhận của riêng tôi thì nó khá đẹp. Toàn bộ các đèn báo hiệu xanh, đỏ, vàng được bao bọc bởi những cánh hoa dã quỳ vàng, loài hoa báo hiệu mùa khô Đà Lạt. Có thể nói, đây là câu chuyện khá thú vị và nó thể hiện rõ sự quyết tâm của chánh quyền tỉnh Lâm Đồng trong việc lập lại trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố. Tôi nghĩ rằng, đến cái ngày mà toàn hệ thống đèn xanh, đèn đỏ này chính thức bật sáng, thì đó sẽ là ngày ghi dấu một sự kiện lịch sử: Đà Lạt không còn là thành phố 3 không sau gần 130 năm hình thành và phát triển.
Gần 130 năm trước, khi người Pháp xây dựng đô thị Đà Lạt, lúc bấy giờ, người Pháp dự định chỉ làm nơi nghỉ ngơi, ăn chơi của quan chức Triều Nguyễn, quan chức chánh quyền thuộc Pháp; nơi nghỉ ngơi của quân đội Pháp và một số ít người dân thôi. Người Pháp dự tính dân số của Đà Lạt sẽ không được vượt quá 9 vạn người, chính vì vậy trong quá trình xây dựng rồi cải tạo; cải tạo rồi xây dựng, kéo dài cả trăm năm mà không ai nghĩ đến chuyện phải lắp đèn xanh, đèn đỏ ở các giao lộ.
10 năm trước, Đà Lạt tuy số dân đã vượt ngưỡng vài chục vạn, nghĩa là tăng hơn 2 lần so với dự kiến của người Pháp, nhưng Đà Lạt vẫn chưa cần thiết phải sử dụng đèn, xanh đèn đỏ, vì hồi đó dân số tuy tăng nhiều nhưng cũng chưa phải đông lắm; xe cộ lúc bấy giờ cũng chưa nhiều lắm; Đà Lạt chỉ đông đúc vào mùa du lịch, nhất là vào mùa hè, mùa tết Dương lịch và mùa sau tết âm lịch. Hơn nữa, với đặc thù địa hình của Đà Lạt là đồi dốc, đường thì quanh có, lên dốc, xuống dốc, không bằng phẳng cho nên cái chuyện đèn xanh, đèn đỏ không hề được đề cập trong giới chính quyền và cả trong suy nghĩ của người dân địa phương. Bởi vậy, nên mới có chuyện Đà Lạt là thành phố duy nhất trong cả nước được mệnh danh là thành phố 3 không: Không máy điều hòa, không xích lô và không đèn xanh, đèn đỏ…Chính vì cái đặc trưng thành phố 3 không cho nên khi có chính quyền có chủ trương lắp đặt đèn xanh đèn đỏ, đã gây ra những cuộc tranh luận khá thú vị giữa những người phản đối và những người đồng tình.
Đối với những người phản đối, họ cho rằng không có đèn xanh, đèn đỏ là đặc trưng riêng có của Đà Lạt, chính sự đặc trưng riêng có này đã tạo nên thương hiệu độc nhất vô nhị của Đà Lạt. Nếu lắp đặt đèn xanh, đèn đỏ thì sẽ làm mất đi cái riêng có, mất đi cái lạ, mất đi cái không giống ai của Đà Lạt…
Còn đối với những người đồng tình lắp đèn xanh, đèn đỏ thì họ phân tích cũng rất có lý…

Nguồn : https://peekskillartscouncil.org/chuyen-la-do-day/

Bình luận

 1. Anh nói đúng rồi. DLat hôm nay thay đổi nhiều rồi, dân số tăng theo cơ học, đường sá hạ tầng thì ko tăng. Giờ cao điểm ngả ba ngả tư quanh co dốc nhiều, đường ai nấy đi rất lộn xộn ,va quẹt té ngã bình thường.

 2. Hello Channe toi la thanh vien moi xin gia nhap gia nhap gia dinh 216
  Thanks

 3. Hy vọng việc chính quyền Tp Đà Lạt tiến hành cho lắp đặt hệ thống đèn xanh đèn đỏ sẽ phát huy được sự tác dụng trong việc điều tiết giao thông hiện nay của một thành phố đang trên đường đô thị hóa nhanh , sự phát triển của dân số và nhu cầu của sự phát triển du lịch ngày càng tăng cao.
  Điều này sẽ kéo theo việc mở rộng , điều chỉnh hệ thống đường vào thành phố và cả trong nội thành ngày càng hoàn chỉnh hơn .
  Cảm ơn Chương trình Diễn Đàn 216 đã cập nhật vấn đề thời sự nóng của thành phố cùng với những phân tích , đánh giá , nhận định rõ ràng , có sức thuyết phục .g
  Chính điều này đã góp phần định hướng rõ ràng hơn , đúng đắn hơn trong suy nghĩ của người dân thành phố Đà Lạt nói riêng và cho cả nước nói chung .

 4. Mong diễn đàn ra các số nhiều và thường xuyên hơn, có thể luận đàm về nhiều vấn đề để khán giả được có thêm góc nhìn, thêm cái để xem trong mùa dịch này ạ!!!

 5. DaLat dep qua du toi chua bao gio biet chut gi ve Dalat
  Thanks Channel da dem den nhung Video tuyet voi 👍👍👍

 6. Em ủng hộ quan điểm của anh!

 7. Luôn ủng hộ kênh và ủng hộ diễn giả rất đẹp trai.

 8. Wow gan 50 nam nhin lai Dalat cua ngay xua da that su thay da doi thit..that dep van luon mang net mong mo cua mot DaLat bay gio.I love ❤️ DaLat..
  Thanks Channel 1👍

 9. Woah so beautiful

 10. Đã đến lúc đà lạt phải có đèn xanh đèn đỏ rồi!

 11. Chú nói chuyện nghe hấp dẫn qá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *