Chuyện lạ Việt Nam: Suối cá thần bíChúng tôi hỏi về những chuyện huyền bí liên quan đến suối cá thần, ông Dương Cách kể: “Vào năm 1967, sư đoàn 335 đóng quân tại huyện Thạch Hành, Thanh Hóa. Trong một lần hành quân, vừa đến suối Ngọc thì trời tối nên quyết định nghỉ lại đây qua đêm. Một thanh niên phát hiện dưới suối có nhiều cá liền lội xuống bắt cá lên nướng. Ngay sau đó, anh thanh niên kêu đau bụng rồi mạch cứ yếu dần đến chết”.

Trường hợp khác, có hai vợ chồng kia, đi ngang qua suối thấy nhiều cá nên liền bắt một con về nấu canh. Sau khi làm thịt cá bỏ vào nồi đun chín, đến bữa ăn, họ mở nắp nồi thì thấy nước trong veo, không có miếng cá nào trong nồi. Thấy lạ nhưng người chồng vẫn ăn. Ăn xong liền thấy khó chịu và sau đó không lâu thì qua đời…

Từ những câu chuyện được truyền miệng với nhau, cộng với truyền thuyết về “thần cá” nên người Mường càng tin cá chính là thần linh. Và chính những câu chuyện này đã khoác lên suối cá thần một vẻ đẹp đầy tính huyền bí.

Tiễn chúng tôi ra cổng, ông hóm hỉnh: “Hai đằng ấy mà yêu ai, gia đình không đồng ý, cả hai cứ đến đây xin thần cá. Về nhà là có cưới hỏi ngay thôi! Thần cá linh thiêng lắm nên trai gái trong làng đều đến khấn xin thần!”.

Giải mã sự thật về loài cá ở suối Cá Thần
Loài cá Dốc quý hiếm có trong danh sách đỏ

Để tìm một lý giải khác, chúng tôi đến gặp ông Phạm Hồng Đức (85 tuổi), là người trông coi đền thờ rắn. Ông sống ở suối cá này đã ngót 80 năm, ông khẳng định: “Suối cá này có lâu lắm rồi, từ thế kỷ thứ 11. Khoảng thời gian đó có một trận mưa rất to. Có hai nguồn nước, một nguồn từ suối chảy xuống, một nguồn từ sông đổ vào. Cá của suối Ngọc bây giờ chính là cá từ sông chảy vào. Do đây là đoạn trũng nhất của suối nên khi nước rút, cá bị kẹt lại, không thoát ra ngoài được. Từ đó, đàn cá sinh sôi nảy nở ngày càng nhiều.

Vào khoảng năm 1958, có một đoàn thám hiểm vào hang để nghiên cứu. Họ thấy bên trong có hai nguồn nước nóng và ấm. Cá sống đông đúc ở nguồn nước ấm. Họ đoán chừng bên trong hang sâu có lượng thức ăn dồi dào nuôi sống cá. Riêng với những chuyện thần bí về suối cá, chỉ là nghe truyền miệng lại chứ không có bất cứ kiểm chứng nên tôi cũng không biết rõ thực hư thế nào”.

Khi tôi hỏi: “Ăn cá có chết như người ta nói không?”, ông cụ chép miệng: “Ăn cá mà chết thì tôi chả sống đến tận bây giờ. Chả qua là thịt cá bở, không có mùi vị như những loại cá khác”. Ông chỉ tay ra xa: “Muốn ăn cá, ra sông Mã mà bắt, thiếu gì. Cá vừa ngon vừa phong phú, làm gì phải ăn cá này!”.

Khi nghe tôi thắc mắc, người dân ở đây nói chưa bao giờ thấy cá chết và khẳng định đó là cá thần, ông Phạm Hồng Đức cũng cho biết, chuyện cá suối Ngọc không chết bao giờ là phi lý, có điều, người ta ít thấy cá chết tại suối, có thể chúng chết ở một hang hốc nào đó, hy hữu mới thấy một vài chú cá “bỏ mạng” bên suối. Những lúc như thế, người già trong làng đã vớt lên, đem vào đền lễ, xin phép thần Rắn rồi chôn ở cái gò gần suối, có đánh dấu mộ đàng hoàng.

Chiều tà, ông dõi mắt nhìn ra chiếc cầu bắc ngang suối cá thần vào đền thờ rắn. Ông chỉ một đôi trai gái đang dắt tay nhau đi qua cầu: “Họ đến để cầu duyên đấy! Nơi này linh lắm! Rồi họ sẽ được ở bên nhau trọn đời!”.

Nguồn : https://peekskillartscouncil.org/chuyen-la-do-day/

Bình luận

 1. chó mèo ăn thử 1 con ca biết ngay thui

 2. khiếp

 3. 10 nam ko ve tham roi nhin nho qua

 4. like 1 xem 1 cmt 1 đăng kí 1 hihi

 5. ăn sẽ chết phải kg

 6. gần nhà mình na.cách 3km

 7. minh cung muon di suoi ca mot lan. ma chua co dip

 8. bắt vài con nhậu đươc không ta :))

 9. sao không một nhà khoa học nào đầu tư cái camera dạng cá khám phá bên trong ?? cá ăn gì ? bên trong sâu rộng ra sao ? chã nhẽ loài cá này không ăn uống hay có mùa sinh sản à ?

 10. .

 11. có suối này dân ở đây sống được nếu cá chết có má nó vào

 12. ai có coi "vua câu cá" thì biết đây là cá hồi, vốn nhiều ở trung quốc, nó có thói quen lội ngược dong nước để sinh sản trong mùa,…. ai muốn biết thêm thông tin thì lên internet nhé.

 13. cái này từ thời pháp,thực dân đến cũng chả dám ăn, cá này ăn vô không bệnh chết thì gặp tai ương, sạt nghiệp các loại, từ đó đến nay vẫn còn, chứ dân VN mình dễ gì tha

 14. Uh, nhat dih lan nay ve mih se den do

 15. Mih o Thach Thanh ma van chua dc den day, nhat dih lan nay ve mih se den

 16. suong nhe

 17. cam thuy than yeu

 18. Dep vaj~

 19. một tài sản thiên nhiên vô cùng quí giá

 20. minh đan o soc trang da den day

 21. t thit het:)

 22. Quê tôi đó Cẩm Thủy- Thanh Hóa

 23. ở gần nhưng đi đúng 1 lần !!!

 24. Uoc gi minh cung duoc di

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *